Nội dung chính

Ngành logistic là một trong những ngành phát triển nhanh nhất và quan trọng nhất trong kinh tế hiện đại. Ngành này đóng vai trò rất quan trọng trong việc vận chuyển, lưu trữ và phân phối hàng hóa từ nguồn cung cấp đến khách hàng cuối cùng. Nó tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa một cách nhanh chóng và hiệu quả để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Trong bài viết sau đây hãy cùng HDcargo tìm hiểu về ngành logistic là gì nhé.

nganh-logistic-la-gi.jpg

Ngành Logistics là gì?

Ngành logistics là lĩnh vực quản lý, vận hành, kiểm soát, và tối ưu hoá các hoạt động liên quan đến vận chuyển, lưu trữ, quản lý hàng hóa, từ nguồn cung cấp đến khách hàng cuối cùng. Các hoạt động logistics bao gồm quản lý kho, vận chuyển, đóng gói, phân phối, quản lý đặt hàng, và quản lý chuỗi cung ứng. Ngành logistics đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế hiện đại, đóng góp vào quá trình sản xuất và phân phối hàng hóa, từ sản xuất đến tiêu thụ.

Tổng quan về ngành logistic ở Việt Nam

Ngành logistics ở Việt Nam đang phát triển rất nhanh chóng trong những năm gần đây. Đây là một ngành có vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh và sản xuất của các doanh nghiệp và ngành công nghiệp khác.

Các hoạt động logistics bao gồm vận chuyển, lưu trữ, quản lý hàng hóa, đóng gói và phân phối các sản phẩm. Ngành này đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo sản phẩm được phân phối đúng địa điểm, đúng thời gian và đúng số lượng cũng như giảm thiểu chi phí và tối ưu hóa quy trình sản xuất và kinh doanh.

- Việt Nam có địa vị địa lý chiến lược với nhiều cảng biển lớn, đường bộ và đường sắt trải dài. 

- Điều này tạo điều kiện cho ngành logistics phát triển

Các hoạt động của ngành logistic

1. Quản lý kho: Quản lý các hoạt động nhập kho, xuất kho, kiểm kho, xử lý hàng tồn kho, quản lý vận hành kho.

2. Vận chuyển: Vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, đảm bảo thời gian, địa điểm, chất lượng và an toàn.

3. Quản lý đơn hàng: Quản lý các thông tin liên quan đến đơn hàng như thông tin khách hàng, sản phẩm, số lượng, giá cả, giao hàng.

4. Quản lý hàng hóa: Quản lý các thông tin liên quan đến hàng hóa như số lượng, chất lượng, đóng gói, phân loại.

5. Quản lý vận tải: Quản lý các thông tin liên quan đến vận tải như lộ trình, phương tiện, đội ngũ lái xe, vận đơn.

6. Quản lý chi phí: Quản lý các chi phí li

Quy trình hoạt động của ngành Logistics 

Hậu cần không chỉ là hoạt động độc lập của một công ty cung cấp dịch vụ logistics chuyên biệt, mà nó còn là hoạt động của từng doanh nghiệp. Do đó cần đảm bảo theo một trình tự nhất định đó là:

- Dịch vụ khách hàng;

- Dự báo 5  hhh -nhu cầu;

- Thông tin phân phối hàng hóa;

-  Kiểm soát lưu kho;

- Vận chuyển nguyên vật liệu;

- Quản lý quá trình đặt hàng;

- Lựa chọn địa điểm nhà máy, kho, gom hàng hóa, đóng gói, xếp dỡ hàng và hoạt động phân loại hàng hóa.

4 hình thức quản trị Logistics

Khi tìm hiểu về Logistics, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những thuật ngữ như 1P, 2P, 3P,… P là viết tắt của từ Party, những bên liên quan và hình thức Logistics cũng sẽ được chia theo số lượng của bên liên quan.

1 PL Logistics – First Party Logistics

 Là dịch vụ logistics do chính một doanh nghiệp tự quản lý và thực hiện. Doanh nghiệp sản xuất sẽ tự chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động lưu trữ, vận chuyển từ đầu vào tới đầu ra là người tiêu thụ cuối cùng.

2 PL Logistics – Second Party Logistics

Là dịch vụ logistics do một công ty vận tải cung cấp cho một doanh nghiệp khác.

Doanh nghiệp vừa thực hiện quản lý Logistics vừa thuê ngoài dịch vụ Logistics cho một hoạt động trong một chuỗi hoạt động Logistics. 

3PL Logistics- Third Party Logistics

Là dịch vụ logistics được cung cấp bởi một bên thứ ba, bao gồm các hoạt động vận chuyển, kho bãi, quản lý đơn hàng và dịch vụ khách hàng.

Doanh nghiệp sẽ thuê ngoài dịch vụ Logistics chuyên biệt quản lý và thực hiện một vài hoặc mọi hoạt động của Logistics.

4PL Logistics – Fourth Party Logistics

Là dịch vụ logistics được cung cấp bởi một nhà cung cấp dịch vụ vận tải toàn cầu, đóng vai trò quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng và các bên liên quan.

 • Sàn đấu giá xe đạp Nhật có tỷ lệ mua thành công cao nhất

  Để đấu giá xe đạp tại các trang TMĐT tại Nhật thành công ngoài yếu tố kinh nghiệm còn phụ thuộc một phần vào may mắn của mỗi khách hàng. Cùng HDcargo ghé thăm sàn đấu giá xe đạp có tỷ lệ mua thành công cao nhất ở ngay bài viết dưới đây nhé:

 • Đấu giá điện thoại chuẩn Nhật đơn giản nhất tại HDcargo

  Nếu như trước đây hầu hết những thiết bị điện tử hiện đại (chưa có store tại Việt Nam) chủ yếu được mua tại các cửa hàng nhập khẩu thì hiện nay, việc sở hữu chúng lại trở nên vô cùng đơn giản bởi dịch vụ mua hộ - đấu giá điện thoại nhật từ các công ty trung gian.

 • Cách đấu giá đồng hồ Nhật nhanh chóng nhất

  Đồng hồ Nhật, đặc biệt là mặt hàng đồng hồ Nhật bãi trong nhiều năm gần đây luôn là món hàng phụ kiện được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách đấu giá đồng hồ trực tiếp từ Nhật dành cho cản những người mới bắt đầu:

 • Top 4 trang web đấu giá xe máy Nhật không thể bỏ qua

  Khách hàng tại Việt Nam muốn đấu giá xe máy Nhật về Việt Nam nhưng chưa tìm được những trang web uy tín? HDcargo.vn sẽ bật mí ngay top 4 trang web đấu giá xe máy Nhật uy tín nên ghé thăm trong bài viết dưới đây:

 • Dịch vụ đấu giá đồ điện tử nhật tiện lợi tại HDcargo.vn

  Đáp ứng nhu cầu mua hàng, đấu giá các sản phẩm đồ điện tử mới, đồ điện tử Nhật bãi từ các trang chuyên đồ cũ, HDcargo hiện đang cung cấp dịch vụ Mua hộ - Cho thuê nick đấu giá - Vận chuyển hàng từ Nhật Bản về Việt Nam siêu tiện lợi với mức chi phí hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm

Black friday là gì? Bí kíp săn sale hiệu quả ngày Black friday

Black Friday có lẽ không còn quá xa lạ đối với người tiêu dùng trên toàn cầu, đây có lẽ cũng chính là ngày được nhiều người mong chờ nhất vì được mua hàng với mức giá siêu tốt.

Refurbished là gì? Ưu và nhược điểm của hàng Refurbished

Refurbished hay hàng Refurbished có lẽ vẫn còn là một khái niệm khá xa lạ đối với nhiều người. Hãy cùng HDcargo tìm hiểu xem hàng refurbished là gì? Liệu chúng ta có nên mua hàng refurbished hay không nhé!

Ngành logistics là gì? tất tần tật về ngành logistics

Ngành logistic là một trong những ngành phát triển nhanh nhất và quan trọng nhất trong kinh tế hiện đại. Ngành này đóng vai trò rất quan trọng trong việc vận chuyển, lưu trữ và phân phối hàng hóa

Mã vạch của Mỹ là bao nhiêu? Cách kiểm tra mã vạch hàng Mỹ

Vậy mã vạch của Mỹ là bao nhiêu? Cách kiểm tra mã số mã vạch nước Mỹ ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Bán sỉ là gì? tìm hiểu ngay hình thức kinh doanh này

Bán sỉ là hình thức kinh doanh bằng việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho các đối tác kinh doanh khác với số lượng lớn và giá ưu đãi.

Size S,M,L,XL,.. là gì?

Nếu như bạn chưa biết cách lựa chọn size quần áo như thế nào hay đang băn khoăn size S,M,L,... bao nhiêu kg mặc vừa thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé!

Size 80 là bao nhiêu kg? Cách chọn size quần áo chuẩn cho bé

Khi mua quần áo cho bé, các mẹ thường hay thắc mắc size 80 là bao nhiêu kg? Làm thế nào để chọn size quần áo chuẩn cho bé? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này cùng HDcargo nhé!

Size 110 dành cho bé bao nhiêu kg?

Size 110 là bao nhiêu kg? Size 110 dành cho bé bao nhiêu tuổi? Đây chắc chắn là thắc mắc của nhiều mẹ khi mua đồ cho bé yêu của mình. Vậy hãy cùng tìm hiểu size 110 dành cho bé bao nhiêu kg trong bài viết này nhé.

Size 100 dành cho bé bao nhiêu kg?

Size 100 là bao nhiêu kg? Size 100 dành cho bé bao nhiêu tuổi? Đây chắc chắn là thắc mắc của nhiều mẹ khi mua đồ cho bé yêu của mình. Vậy hãy cùng tìm hiểu size 100 dành cho bé bao nhiêu kg trong bài viết này nhé.

Người béo mặc gì cho đẹp

Người béo nên mặc gì cho đẹp, tip phối đồ cho người béo giúp bạn tự tin hơn, che đi những khuyết điểm về cân nặng một cách dễ dàng nhất.

Đồ freesize là gì? Cách phối đồ cực chất với đồ freesize.

"freesize" thông thường dùng để chỉ kích cỡ "free size" trong tiếng Anh, có nghĩa là kích cỡ tự do hoặc kích cỡ đa dạng.

Loa nội địa Nhật, Top 3 hãng nổi tiếng Nhất

Nhật Bản luôn nổi tiếng với các sản phẩm chất lượng cao, đặc biệt là thiết bị âm thanh. Loa nội địa Nhật Bản luôn là một trong những thiết bị thuộc hàng chất lượng nhất nhất và được tin tưởng lựa chọn của những tín đồ yêu nhạc.

Black friday là gì? Bí kíp săn sale hiệu quả ngày Black friday

Black Friday có lẽ không còn quá xa lạ đối với người tiêu dùng trên toàn cầu, đây có lẽ cũng chính là ngày được nhiều người mong chờ nhất vì được mua hàng với mức giá siêu tốt.

Refurbished là gì? Ưu và nhược điểm của hàng Refurbished

Refurbished hay hàng Refurbished có lẽ vẫn còn là một khái niệm khá xa lạ đối với nhiều người. Hãy cùng HDcargo tìm hiểu xem hàng refurbished là gì? Liệu chúng ta có nên mua hàng refurbished hay không nhé!